วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

เที่ยวละไมภาคใต้ หรอยอย่างแรงนิ

Icyjuicy ชวนชิมร้านนายหวาน
         วันนีั้้ Icyjuicy ขอนำเสนอโภชนาอาหาร สำรับภาคใต้ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน บางท่านอาจเคยผ่านตามาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชิมร้านอาหารชื่อดังในตัวเมืองสงขลาอันเป็นบ้านของเราให้รู้จักกัน รวมไปถึงอาหารที่หาซื้อได้ทั่วไปจากท้องตลาดแต่อร่อยรสเลิศ อิอิ


        หากคนกรุงท่านใดไม่เคยมาลิ้มชิมรส ร้านนายหวานก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองสงขลานะจ๊ะ เพราะร้านนี้เค้าได้เปิดให้บริการมานานแล้ว ทำเลที่ตั้งน่ะหรือก็ไปแสนง่าย เพียงขับรถเลียบถนนชายทะเลมาเรื่อยก็จะเห็นร้านนี้ตั้งอยู่ติดกับรูปปั้นนางเงือก และรูปปั้นแมวกับแผนที่เมืองสงขลาที่ติดกับเสาอันเก๋ไก๋ ร้านนี้เค้าเปิดให้บริการมื้อกลางวันกับมื้อเย็น ถ้าเป็นช่วงต้นเดือนหรือวันเสาร์อาทิตย์อาจต้องโทรจองล่วงหน้า เพราะร้านนี้คนมาทานกันเยอะมาก ขอบอกกก
        บรรยากาศร้านน่ะหรือ ร้านนายหวานไม่ได้ตกแต่งหรูหราหรือออกแนวบูติคอะไรเลยสักนิด เพราะของที่นี่เค้าเน้นกันที่รสชาติ ดังนั้นเรื่องการตกแต่งร้านเลยไม่มีความจำเป็นเลย วันนี้เราไปนั่งกินก็สั่งเมนูที่ทุกคนชอบทานกันนั่นคือปูม้านึ่ง
        ที่นี่เค้าคัดปูม้าสดๆเป็นๆมานึ่ง โดยแกะมาให้เรียบร้อยเลย คุณผู้หญิงที่เล็บยาวยาวไม่ต้องห่วงนะว่าเล็บคุณจะเสีย เพราะร้านนายหวานเองแกะปูมาให้ชนิดล่อนจ้อนที่ว่าเอาช้อนตักกินก็ยังได้ แถมยังผ่าครึ่งมาให้แบบไม่ต้องเสียเวลาแกะกระดองเลยสักนิด เนื้อปูสดแน่นหวานบางตัวมีไข่ปูด้วยที่กระดองพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บที่ทางร้านตำพริกเอง โอ้โฮพอมาตั้งตรงหน้ากระตุ้นต่อมอยากขึ้นมาทันทีเลย
อีกจานที่ Icyjuicy ขอแนะนำเลยก็คือยำมะม่วง ทางใต้เค้าไม่ได้ใช้มะม่วงแรดแบบทางภาคกลางเค้ายำนะ ที่นี่เค้าใช้มะม่วงเบาจ้า ลูกเล็กๆแต่เปรี้ยวนักหนา จานนี้เค้าจะใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาชิ้งช้างกรอบ ถั่วพูหั่นฝอย พอนำมาราดน้ำยำที่มีรสเปรี้ยวหวานและเผ็ดรวมเป็น3รส ก็อร่อยได้ความเปรี้ยวจากมะม่วง ความหวานจากน้ำตาลปึก และความมันของเม็ดมะม่วง ความกรอบของปลา และมีถั่วพูมาให้รสฝาดตัดกัน ทำให้จานนี้หมดภายในเวลาอันรวดเร็วเมื่อเสริฟลงที่โต๊ะ จะไม่ให้หมดได้ไงจ๊ะ เมนูเพื่อสุขภาพจริงๆนะเนี่ย

          ว่าแล้วเราลองสั่งเมนูที่อาจไม่ใช่ของทะเลมาอีกสักจานนั่นคือยำเป็ดกรอบ เคล็ดลับของจานนี้อยู่ที่เค้าจะเอาเนื้อเป็ดที่ฉีกฝอยต้มแล้วมายีจนฟูแล้วเอาเข้ากระทะทอดให้กรอบไม่อมน้ำมัน ทำคล้ายๆเนื้อเค็มเลย แต่มีความกรอบมากกว่า นำมายำเข้ากับหัวหอมพริกชี้ฟ้า เม็ดมะม่วงอีกแล้ว และกระเทียมเม็ดโต รสชาติจะออกเค็มรสเป็ดและหวานน้ำยำเปรี้ยวกลมกล่อมกำลังดี จานนี้ก็ไม่เหลือเช่นกัน

         ยังมีอีกหลายจานที่เราสั่งมาแต่ไม่ได้ถ่าย จำพวกแกงจืด แกงส้มปลากะพงหม้อไฟ นี่ก็อร่อยมากหากใครมาสงขลาแล้วไม่ได้ลิ้มลองเมนูปลากะพงก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองสงขลากันนะ เพราะที่นี่เค้าจับปลากะพงรวมถึงเพาะเลี้ยงในกระชังกันเยอะ รสชาติแกงส้มจะออกเปรี้ยวนำและเผ็ดจัด เพราะที่นี่เค้าตำพริกสดลงไปในแกงเลยไม่ได้ใช้พริกแกงที่ขายตามท้องตลาด
      ส่วนเมนูที่เราไม่ได้สั่งแต่มีโต๊ะอื่นสั่งกันเยอะก็มี หมึกไข่นึ่งมะนาวที่มาเป็นจานเปลเลย และแมงดาทะเลเผา ไข่แมงดาเยอะมาก แต่เราไม่ได้สั่งเพราะว่าระวังคลอเรสเตอรอลกันอยู่จ้า

ตอนหน้าพบกับอาหารพื้นบ้านที่หายากและแปลกอย่าพลาดนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น